Du lịch Cambodia

Khám phá Biển Hồ Campuchia (Tonle Sap)

Tonle Sap hay còn được người Việt Nam gọi là Biển Hồ, nhằm nói đến tầm vóc của hồ rộng lớn đến mức không thể nhìn thấy bờ. Đây được xem là điểm du lịch sinh thái mùa nước nổi hấp dẫn của tỉnh Siêm Riệp. Bên cạnh ghé thăm các đền đài kì vĩ ở Siêm Riệp, du khách hãy dành chút thời gian đến khám phá Biển Hồ Campuchia với vùng trời bao la đầy nước, những ngôi nhà xinh xắn và rừng cây xanh mát.

Vị trí địa lý

Biển Hồ Campuchia cách trung tâm thành phố Siêm Riệp chỉ 30 phút đi ô tô
Biển Hồ Campuchia cách trung tâm thành phố Siêm Riệp chỉ 30 phút đi ô tô

Tonle Sap có nghĩa là “sông nước ngọt lớn”, là một hệ thống kết hợp giữa hồ và sông rộng lớn thuộc địa phận tỉnh Siêm Riệp, nằm cách trung tâm thành phố Siêm Riệp chỉ 25km, mất 30 phút đi ô tô.

Khí hậu thủy văn ở Biển Hồ Campuchia

Biển Hồ rộng lớn, có hình dạng thay đổi theo hai mùa là mùa khô và mùa mưa. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng là thời gian hồ khá hẹp và nông, độ sâu trung bình chỉ 1m và diện tích khoảng 2.700km2. Khi mùa mưa đến, từ tháng 5 đến tháng 10, hồ trở thành một khu vực đầy nước, sâu khoảng 9m và có diện tích khoảng 16.000km2, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loài cá sinh sản và phát triển.

Biển Hồ còn được mệnh danh là nhiều cá nước ngọt lớn nhất sông Mekong, cung cấp lượng cá nước ngọt cho 3 triệu cư dân sống trên Biển Hồ và 75% cá nước ngọt cho người dân Campuchia. Biển Hồ không chỉ quan trọng ở Campuchia mà còn có cả Việt Nam bởi hồ cung cấp lượng nước vào mùa khô và chống lũ lụt vào mùa mưa cho Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 1997, Biển Hồ được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Dân cư ở Biển Hồ

Dân cư trên Biển Hồ hầu hết là người Việt và người Chăm
Dân cư trên Biển Hồ hầu hết là người Việt và người Chăm

Biển Hồ là nơi tập trung nhiều cộng đồng người Việt và người Chăm sinh sống trên các nhà nổi bên hồ. Cuộc sống của cư dân nơi đây còn nhiều vất vả, khó khăn. Người dân sống chủ yếu bằng đánh bắt cá, buôn bán trên những chiếc thuyền tấp nập cho khách du lịch ghé thăm.

Các ngôi làng nổi của cư dân Biển Hồ sống hiền hòa, những ngôi nhà xinh xắn, san sát, có cả trường học, nhà thờ, chùa,… là nét độc đáo thu hút nhiều du khách ghé thăm. Một số ngôi làng nổi nổi tiếng như Chong Khneas, Kampong Phluk, Kampong Khleang, Prek Toal.

Phát triển du lịch ở Biển Hồ Campuchia

Khu bảo tồn chim Prek Toal ở Biển Hồ
Khu bảo tồn chim Prek Toal ở Biển Hồ

Ngày nay, Biển Hồ Campuchia không chỉ là nguồn cung cấp nguồn lợi thủy sản to lớn cho người dân Campuchia mà còn đang được chính quyền địa phương đầu tư phát triển nhiều loại hình du lịch hấp dẫn tại đây như ngồi thuyền ngắm cảnh Biển Hồ, tham quan các ngôi làng nổi xinh xắn, bình yên, khám phá khu bảo tồn chim quý hiếm ở Prek Toal, trải nghiệm du lịch Homestay,…

>>> Xem thêm: Những trải nghiệm thú vị ở Biển Hồ Campuchia (Tonle Sap)

Khám phá Biển Hồ Campuchia (Tonle Sap)
5 (100%) 6 votes

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Bài viết liên quan

Lạ miệng với các đặc sản Campuchia làm từ thốt nốt

Kim Hai

Khám phá các ngôi đền vĩ đại ở Campuchia

Kim Hai

Du lịch Campuchia và những điều cần biết

Kim Hai

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.