Du lịch Cambodia

Khám phá các ngôi đền vĩ đại ở Campuchia

Vùng đất Siêm Riệp nổi tiếng huyền bí với các ngôi đền cổ kính và bí ẩn. Người ta từng nói rằng, nếu đến Siêm Riệp mà bỏ qua những ngôi đền đồ sộ đầy kinh ngạc thì coi như bạn chưa biết đến những điều vĩ đại nhất của kiến trúc Khmer.

Tọa lạc giữa các một vùng đất rộng lớn giữa hồ Tonle Sap và núi Kulen là các ngôi đền vĩ đại ở Campuchia, niềm tự hào vô cùng to lớn của người dân xứ sở chùa tháp.

Angkor Wat

Angkor Wat ở Siêm Riệp
Angkor Wat ở Siêm Riệp

Angkor Wat được xem như là “anh cả” của các ngôi đền vĩ đại ở Campuchia, là đỉnh cao của kiến trúc Khmer. Ngôi đền nổi tiếng với các bức phù điêu được chạm khắc tinh tế và sống động bao quanh đền thờ, mô tả sử thi Ấn Độ giáo và các huyền thoại của vị thần Hindu. Bên trong ngôi đền còn có rất nhiều các phù điêu được khắc trên các bức tường của ngôi đền. Ngày nay, đền Angkor Wat được biết đến là một ngôi đền Phật Giáo.

Angkor Thom

Cổng phía nam của Angkor Thom
Cổng phía nam của Angkor Thom

Angkor Thom có ý nghĩa là “thành phố vĩ đại”, được xem là thủ đô cuối cùng và vĩ đại của đế chế Angkor. Angkor Thom được xây dựng trên một khu vực có diện tích rộng lớn, bên trong có nhiều đền thờ. Đi sâu vào trong trung tâm thành, bạn có dịp khám phá ngôi đền quốc gia của Jayavarman, đền Bayon với nụ cười bí ẩn và các di tích khác quần tụ quanh khu quảng trường Chiến thắng.

Đền Bayon

Đền Bayon 4 ở Angkor Thom
Đền Bayon 4 ở Angkor Thom

Đền Bayon được xây dựng vào thế kỷ 12 bởi đức vua Jayavarman VII, là một trong các ngôi đền vĩ đại ở Campuchia mang đến cho du khách nhiều cảm xúc nhất. Điều ấn tượng nhất của ngôi đền là lối kiến trúc đền núi của Campuchia, sự hùng vĩ về quy mô và hơn 200 bức tượng 4 mặt tuyệt đẹp mang những nụ cười bí ẩn.

Đền Ta Prohm

Đền Ta Prohm - một trong các ngôi đền vĩ đại ở Campuchia
Đền Ta Prohm – một trong các ngôi đền vĩ đại ở Campuchia

Đền Ta Prohm tọa lạc ở phía đông của Angkor Thom, thu hút không ít du khách ghé thăm hàng năm. Quang cảnh đền Ta Prohm vô cùng huyền bí và ấn tượng khi được bao bọc và xâm chiếm mãnh liệt của các cây cổ thụ, chúng như những con trăn khổng lồ quấn lấy những bức tường gần như đổ nát. Chính điều này đã hấp dẫn được đoàn làm phim bom tấn của Hollywood – “Bí mật ngôi mộ cổ”.

Đền Banteay Srei

Đền Banteay Srei ở Siêm Riệp
Đền Banteay Srei ở Siêm Riệp

Với vị trí nằm cách xa ngôi đền chính, đền Banteay Srei được mệnh danh là thánh địa của các nữ chiến binh. Tuy đền là một trong những ngôi đền nhỏ nhất tại quần thể Angkor nhưng nó lại là viên ngọc quý của kiến trúc Angkor, thu hút du khách bởi các chi tiết chạm khắc tuyệt đẹp và công phu của các họa tiết hoa và các cảnh sử thi Ramayana.

Đền Banteay Kdei

Đền Banteay Kdei ở Siêm Riệp
Đền Banteay Kdei ở Siêm Riệp

Đền Banteay Kdei còn được gọi là “thành của tế bào Các nhà sư”, là một ngôi chùa Phật giáo tại Angkor. Đền đã bị các nhà sư chiếm đóng trong nhiều thế kỷ cho đến năm 1960. Trong quang cảnh tàn tích còn sót lại du khách có thể thấy được những hoa văn còn chạm trổ tinh tế.

Đền Ta Keo

Đền Ta Keo ở Siêm Riệp
Đền Ta Keo ở Siêm Riệp

Ngôi đền Ta Keo là ngôi đền duy nhất chưa hoàn thành trong kinh thành Angkor Thom bởi cái chết của nhà vua xây dựng – vua Jayavarman V. Ngôi đền được xây dựng làm nơi thờ riêng cho vị thần Shiva, ngôi đền được xây bằng đá sa thạch màu xanh lá, khác với những ngôi đền khác có màu nâu sậm hoặc màu xám.

Đền Pre Rup

Đền Pre Rup ở Siêm Riệp
Đền Pre Rup ở Siêm Riệp

Đền Pre Rup như một Angkor Wat thu nhỏ khi có 3 ngọn tháp trung tâm, đền được xây bằng loại đá sa thạch màu xám. Trải qua bao nhiêu thăng trầm của biến cố lịch sử và thiên nhiên tàn phá, những họa tiết chạm khắc phức tạp trên ngôi đền cũng không còn nguyên vẹn. Ngày nay, đền được làm nơi tỏa thi hài của dòng dõi hoàng gia Campuchia.

Đền Preah Khan

Đền Preah Khan ở Siêm Riệp
Đền Preah Khan ở Siêm Riệp

Đền Preah Khan là một trong những khu phức hợp lớn nhất tại Angkor. Nơi đây như một nơi ở tạm của nhà vua trong khi chờ đợi Angkor Thom đang được xây dựng. Có bốn lối đi để vào ngôi đền, ở phía đông là lối vào dành riêng cho Phật giáo Đại thừa, hướng chính khác được dành riêng cho thần Shiva, Vishnu và Brahma với một cửa ra vào nhỏ hơn.

Đền Phnom Bakheng

Ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp ở Đền Phnom Bakheng
Ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp ở Đền Phnom Bakheng

Đền Phnom Bakheng là trung tâm kiến trúc của một kinh đô mới dưới thời trị vì của vua Yasovarman, xây dựng vào thế kỉ 9, với lối kiến trúc đền thờ núi. Phnom Bakheng có tổng cộng 108 tháp nhỏ bao quanh ngôi đền trên mặt đất và trên các tầng. Đền nằm trên đỉnh một ngọn đồi, nơi thu hút du khách bởi vẻ đẹp mơ màng của buổi hoàng hôn.


Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Bài viết liên quan

10 món ăn đường phố nên thử khi du lịch Phnom Penh

Kim Hai

Những lưu ý cần biết khi du lịch Campuchia mùa cao điểm

Kim Hai

Đền Bayon – bí ẩn những nụ cười bất diệt

Kim Hai

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.