Du lịch Cambodia

Làm gì nếu bị mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Trường hợp bị mất hộ chiếu nước ngoài khi đi du lịch không phải là chuyện hiếm. Mất hộ chiếu sẽ gây ra rất nhiều phiền phức và rắc rối đặc biệt là tại đất khách quê người, có thể khiến bạn mất vui trong những ngày du lịch. Vậy phải làm gì nếu bị mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Làm gì nếu bị mất hộ chiếu ở nước ngoài?
Làm gì nếu bị mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Báo cáo và xin xác nhận mất hộ chiếu với cảnh sát địa phương

Tại trang web của Bộ ngoại giao Việt Nam bạn được khuyến cáo phải thông báo nhanh nhất có thể với cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam khi bị mất cắp hoặc thất lạc hộ chiếu, các giấy tờ cá nhân vì quyền lợi của bản thân.

Khi có giấy xác nhận này bạn sẽ dễ dàng làm việc với bên bảo hiểm hoặc xin cấp hộ chiếu khẩn cấp cho việc về lại Việt Nam. Ngoài ra, giấy tờ này có thể giúp bạn nhận được sự trợ giúp của các tổ chức, cá nhân trong quá trình lưu lại xứ lạ trong trường hợp bạn không còn một xu dính túi để mua thức ăn hay xin ở lại khách sạn trong thời gian chờ cấp hộ chiếu.

Tìm tới Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài

Sau khi xin giấy xác nhận mất hộ chếu từ cảnh sát địa phương, bạn hãy tìm đến Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước bạn đang du lịch để nhận sự giúp đỡ và hướng dẫn làm những thủ tục tiếp theo để được cấp hộ chiếu tạm thời để về nước.

Một số lưu ý khi xử lý trường hợp mất hộ chiếu ở nước ngoài

Ngoài những kinh nghiệm xử lý mất hộ chiếu khi du lịch nước ngoài nói trên, bạn cần lưu ý một số thông tin sau để tránh và xử lý tình huống này tốt hơn:

– Khi du lịch bạn nên photocopy bản sao hộ chiếu của mình trước, cất vào một chỗ riêng (không nên để cùng với hộ chiếu vì nếu mất sẽ mất tất cả) để nếu mất hộ chiếu thì bản sao này (bao gồm số hộ chiếu, ảnh và một số thông tin khác) sẽ rất hữu ích khi xin hộ chiếu tạm thời sau này.

– Bạn có thể không cần photocopy hộ chiếu mà thay vào đó dùng máy ảnh, điện thoại, máy tính bảng chụp lại thông tin hộ chiếu.

– Ngoài hộ chiếu, các giấy tờ khác cũng vô cùng quan trọng là vé máy bay, tờ khai nhập cảnh (nếu không bị mất cùng hộ chiếu). Đây là giấy tờ sẽ giúp chứng minh bạn đã nhập cảnh hợp pháp đất nước sở tại.

– Trong trường hợp bạn không còn tiền để ăn uống và ở khách sạn, bạn có thể sử dụng giấy xác nhận mất giấy tờ của cảnh sác địa phương để liên hệ chi nhánh ngân hàng toàn cầu mà bạn có tài khoản để liên hệ chuyển khoản.

– Trước khi du lịch bạn nên tìm và lưu lại địa chỉ, số liên hệ của đại sứ quán, lãnh sứ quán Việt Nam tại nước sở tại. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn hình thẻ để tiện làm giấy tờ khi cần.

Làm gì nếu bị mất hộ chiếu ở nước ngoài?
5 (100%) 2 votes

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Bài viết liên quan

Một lần ghé thăm bảo tàng cà phê ở Campuchia

Kim Hai

Những hoạt động về đêm thú vị chỉ có ở Siêm Riệp

Kim Hai

Những điểm mua sắm ở Phnom Penh dành cho du khách

Kim Hai

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.